ส่วนผสม:
เนยจืด 1 ช้อนโต๊ะ
ต้นหอมที่หั่นและล้างสะอาด 3/4 ถ้วย (ใช้เฉพาะส่วนก้านสีขาว)
มันฝรั่งยูกอนโกล (Yukon Gold) หรือมันฝรั่งรัสเซ็ท (russet ) ปอกเปลือก หั่นเป็นลูกเต๋า 12 ออนซ์ (ประมาณ 2 ถ้วย)
น้ำสต็อคไก่ 2 ถ้วย
ครีมข้นแบบทำเอง 2 ถ้วย (แนะนำให้ทำครีมเอง)
เกลือทะเล พริกไทยแบบบดเอง ปริมาณตามชอบ
ใบไชว์สสด (chive) 1ช้อนโต๊ะ
คาเวียร์สีดำสับ 2 ออนซ์
วิธีทำ:
ละลายเนยในกระทะท้องแบน โดยใช้ไฟระดับกลาง ใส่หัวหอมซอยลงไป ผัดจนนิ่ม 3 – 5 นาที อย่าให้สุกมาก เติมน้ำลงไปเล็กน้อยเพื่อไม่ให้หัวหอมกลายเป็นสีน้ำตาล ใส่มันฝรั่งแล้วผัดอีก 2-3 นาทีอย่าปล่อยให้สุกเกินจนเป็นสีน้ำตาล เติมน้ำสต็อคไก่ ตุ๋นอีก 10 นาทีหรือจนกว่ามันฝรั่งจะนิ่ม เติมครีมและตุ๋นต่อไป ยกครีมลงจากเตาทิ้งให้เย็นอีกประมาณ 30 นาที ใช้เครื่องบดอาหารปั่นจนซุปกลายเป็นเนื้อเดียวกัน จากนั้นกรองซุปด้วยตระแกรงร่อนแบบละเอียด พึงรู้ว่าซุปจะข้นขึ้นเวลาที่เย็นลง ปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทย จากนั้นนำซุปไปแช่ในตู้เย็นจนเย็นได้ที่ หากซุปข้นเกินไป ให้ใส่นมหรือครีมแล้วตีให้เข้ากัน เสิร์ฟซุปในชามที่แช่เย็นมาแล้ว โรยใบไชว์สลงไป แล้วปิดท้ายด้วยคาเวียร์สีดำ 1 ก้อนใหญ่