ข้อเท็จจริง #1. บันทึกครั้งแรกเกี่ยวกับคาเวียร์ “khavyar” หมายถึง คาเวียร์สีดำ ปรากฏในปี ค.ศ. 1420 การบันทึกดังกล่าวถูกค้นพบในสำนักพงศาวดารของบาตูข่าน (Batu Khan) ผู้ครองอาณาจักรโกลเด้นฮอร์ด (the Golden Horde) ตราบจนปัจจุบัน ในหลายประเทศก็เรียกอาหารรสเลิศนี้ว่าคาเวียร์.

ข้อเท็จจริง #2. คาเวียร์ที่ราคาแพงที่สุดไม่ใช่คาเวียร์สีดำ แต่คือคาเวียร์สีทองเบลูกา (beluga) จากอิหร่าน น้ำหนัก 1 กิโลกรัม ราคาประมาณ 35,000 ดอลลาร์ มาจากปลาที่มีอายุมากกว่า 100 ปี! ว่ากันว่าปลาเบลูกาที่อายุยิ่งมากไข่คาเวียร์ของมันก็จะนุ่มมากขึ้น บริษัท เฮาส์แอลมัสในอิหร่าน จำหน่ายคาเวียร์ชนิดนี้โดยบรรจุในโถที่ทำจากทองคำบริสุทธิ์.

ข้อเท็จจริง #3. ร้านอาหารที่เสิร์ฟคาเวียร์เป็นร้านแรกอยู่ในฝรั่งเศส เสิร์ฟในทศวรรษที่ 1920s ชายสองพี่น้องตระกูล เปตรอสเซียน (Petrossian) ซึ่งอพยพมาจากบากู (Baku) ได้ก่อตั้งร้านอาหารชื่อ เดอะคาเวียร์เฮ้าส์ เปตรอสเซียนปารีส (the Caviar House – Petrossian Paris).

ข้อเท็จจริง #4. คาเวียร์เข้ากันได้ดีกับเนยและซาวครีม แนะนำว่าให้เสิร์ฟคาเวียร์บนทาร์ตชิ้นเล็กๆ (tartlets) โดยธรรมเนียมของชาวรัสเซีย คาเวียร์มักเสิร์ฟพร้อมแพนเค้ก ในประเทศฝรั่งเศสมีธรรมเนียมการเสิร์ฟคาเวียร์พร้อมตับห่านบด (foie gras) หรือขนมปังบาเก็ท (baguettes) เราจำเป็นต้องรับประทานคาเวียร์สีดำด้วยช้อนเงินเท่านั้น! เพราะว่าการใช้โลหะชนิดอื่นสัมผัสกับคาเวียร์สีดำจะทำให้รสชาติของมันเปลี่ยนไป.

ข้อเท็จจริง #5. คาเวียร์สีดำเป็นที่รู้จักในนามสารกระตุ้นสมรรถภาพทางเพศ มันอุดมไปด้วยวิตามิน แร่ธาตุและสารอาหารขนาดเล็ก ซึ่งช่วยกระตุ้นการเผาผลาญ ฟื้นฟูและกระตุ้นสมรรถภาพทางเพศได้อย่างรวดเร็ว.

ข้อเท็จจริง #6. คาเวียร์ปริมาณที่มากที่สุดในประวัติศาสตร์ ถูกสั่งซื้อโดย จอร์จ เบนสัน (George Benson) เป็นจำนวน 3 ตัน เนื่องในโอกาสวันค้ายวันเกิดปีที่ 50 ของเขาเอง นักร้องท่านนี้จ่ายเงินค่าคาเวียร์ไปทั้งสิ้น 3 ล้านดอลลาร์.

ข้อเท็จจริง #7. ชาลี แชปลิน (Charlie Chaplin) คือแฟนพันธุ์แท้คาเวียร์สีดำ ครั้งหนึงเขาเคยรัประทานคาเวียร์สีดำมากถึง 4 กิโลกรัมเลยทีเดียว.

ข้อเท็จจริง #8. คำว่าสีดำ «black» ไม่ได้สื่อถึงสีที่แท้จริงของคาเวียร์เสมอไป เบลูกา (beluga) คาเวียร์มีสีเทา-เงิน สเตอร์เจียน (sturgeon) คาเวียร์มีสีเทอร์คอยส์เข้ม และเฉพาะปลาสเตลเลทเสตอร์เจียน (stellate sturgeon) เท่านั้น ที่มีไข่คาเวียร์สีดำสนิทจริงๆ.

ข้อเท็จจริง #9. คาเวียร์เป็นหนึ่งในอาหารชั้นเลิศอันเก่าแก่ที่สุด ซึ่งมาก่อนหอยนางรมสด เห็ดทรัฟเฟิล แม้กระทั่งแชมเปญ คาเวีร์ถูกค้นพบโดยกษัตริย์และคนชั้นสูง ชาวกรีก โรมัน และกษัตริย์ซาร์แห่งรัสเซียในสมัยโบราณ คนเหล่านี้มักโอ้อวดความมั่งคั่งของตนด้วยคาเวียร์.