Close

การเลือกคาเวียร์สีดำ

คาเวียร์ที่ดีที่สุดเป็นแบบใด? – นี่คือคำถามที่ยากที่สุดในการตอบ.
พึงระลึกไว้เสมอว่า รสชาติของคาเวียร์ขึ้นอยู่กับคุณภาพของมัน ด้วยเหตุนี้การสัมผัสรสชาติที่แท้จริงของคาเวียร์จึงสำคัญที่คุณภาพของคาเวียร์เอง.

คาเวียร์สีดำเป็นไข่ปลาจากธรรมชาติ มาจากปลาสเตอร์เจียน (Sturgeon) ต่างอายุ หลากหลายสายพันธุ์ และแหล่งที่อยู่อาศัย ด้วยเหตุนี้ชนิด สี และรสชาติของคาเวียร์สีดำจึงมีความหลากหลาย มากมายเหลือคณา ผู้คนส่วนใหญ่สงสัยว่า จะเลือกสรรคาเวียร์สีดำที่แตกต่างหลากหลายนี้ได้อย่างไร? คาเวียร์ชนิดใดที่มีรสชาติดีที่สุด?

แน่นอนว่าเบลูกา (Beluga) เป็นปลาที่หายากขึ้นทุกวัน จึงมีราคาแพงที่สุด แต่นั่นไม่ได้หมายความว่า คาเวียร์จากปลาชนิดนี้จะ”รสชาติที่สุด” ด้วยเหตุดังกล่าว ผู้เชี่ยวชาญจึงแนะนำ เซฟรูกา (sevruga) คาเวียร์ ซึ่งมีรสชาติและคุณภาพดีเยี่ยมในบรรดาคาเวียร์ทั้งหมด รวมถึงเบลูกาด้วย ตามที่มีการจัดประเภท ณ ปัจจุบัน ขึ้นอยู่กับว่าคาเวียร์ชนิดไหนมีจำหน่ายให้คุณในท้องตลาด ณ ขณะนั้น นั่นหมายความว่า หากคุณมีทางเลือกที่มากกว่า ย่อมมีโอกาสได้คาเวียร์คุณภาพเยี่ยมมารับประทาน แต่ละบุคคลย่อมมีมาตรฐานเป็นของตนเอง ในการตัดสินว่ารสชาติอร่อย และรสชาติที่ตนชื่นชอบเป็นอย่างไร ซึ่งล้วนขึ้นอยู่กับรสนิยมและอารมณ์ความรู้สึกของแต่ละบุคคล.

มีการจัดประเภทของคาเวียร์ซึ่งเป็นที่ยอมรับกันโดยทั่วไป เพื่ออธิบายรสชาติของคาเวียร์จากปลาสเตอร์เจียน (Sturgeon) อย่างไรก็ดี มักกล่าวมีการถึงความแตกต่างด้านอื่นๆ ของคาเวียร์ มากกว่าการพูดถึงรสชาติ:
เบลูกา (Beluga)คาเวียร์ ต่างจากคาเวียร์ชนิดอื่นด้วยมีขนาดใหญ่ ไขมันต่ำ และเกือบไม่มีกลิ่นของปลา รสชาตินุ่มลิ้นมากและมีความกรุบกรอบเล็กน้อยเวลารับประทาน.

สเตอร์เจียน (Sturgeon) คาเวียร์ ดูจะน่าสนใจที่สุด เพราะมีรสชาติหลากหลาย คาเวียร์ชนิดนี้มักจะมีรสโคลน (silt) หรือไอโอดีนแบบเจือจาง บางครั้งมีทั้งสองรสชาติผสมกัน ประกอบด้วยไขมันสูง มีกลิ่นคาวปลา รสเปรี้ยวติดลิ้น หรือมีรสแบบครีมผสมกับถั่ว – และนี่คือคาเวียร์ที่เดารสชาติได้ยากที่สุด.

เซฟรูกา (sevruga) คาเวียร์ มีขนาดเล็กที่สุด อุดมไปด้วยไขมันมากที่สุด โดยปกติจะมีรสชาติจัดจ้านเล็กน้อย แต่ก็มีลักษณะเฉพาะที่ไม่เหมือนรสชาติอื่นๆ รวมถึงรสไอดีน มีกลิ่นคาวปลาเล็กน้อย แต่เมื่อเทียบกันคนจำนวนไม่น้อยก็ชอบ เบลูกา (Beluga)คาเวียร์มากกว่า.

โดยทั่วไปแล้ว มักมีกฎเกณฑ์ข้อยกเว้น ที่คาเวียร์จะมีรสชาติ สี และกลิ่นที่แปลกไปจากชนิดของมัน ด้วยเหตุนี้ แม้ว่าคุณได้เลือกคาเวียร์ที่ชอบแล้ว ก็อย่าได้หยุดลิ้มลองคาเวียร์ประเภทอื่น เพราะคุณอาจพบรสชาติใหม่ๆ ที่